So sánh máy kích điện và máy phát điện

Admin 18/01/2017

Một câu hỏi mà người tiêu dùng cũng đang rất phân vân là nên dùng máy kích điện hay dùng máy phát điện khi mất điện?   Máy phát điện hay máy kích điện đều có những ưu và nhược điểm của nó, cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và thói quen sinh hoạt của từng hộ gia đình mà lựa chọn cho phù hợp. Có thể tóm tắt ưu nhược điểm của hai loại máy này  như sau:  
 Tiêu chí so sánh  Máy phát điện  Kích điện (Inverter)
Sử dụng năng lượng  Chủ yếu là xăng, một số máy phát điện công suất lớn hơn dùng dầu diesel  Năng lượng tích trữ trong các ắc quy (được nạp trước đó) 
Công suất  Có nhiều loại, công suất từ vài trăm W đến vài chục kWv Công suất giới hạn, từ 100W đến vài kW. Công suất càng lớn càng đắt và yêu cầu nhiều ắc quy. 
Dạng điện đầu ra 

Sóng dạng sin chuẩn.

- Tần số 50 Hz (hoặc 60 Hz cho vùng khác) nếu ở chế độ hoạt động thiết kế chuẩn. 

Có hại loại: 1 loại sóng sin mô phỏng và loại sin chuẩn. 
- Tần số 50 Hz. 
Thích hợp sử dụng 

Cho mọi loại thiết bị có công suất phù hợp (nhỏ hơn công suất máy phát)

- Tính cơ động cao, có thể hoạt động ở các vùng khác nhau

    - Dùng được cho: Ti vi, đèn tuýp điện tử, máy tính 
- Dùng được, nhưng hiệu suất thấp đối với các thiết bị có các cuộn dây ở bên trong (quạt, động cơ, tủ lạnh, điều hoà)… 
- Có thể vận chuyển dễ dàng, nhưng không dụng được tại nơi không có điện (tàu thuyền, địa phương chưa có điện lưới...) 
Ảnh hưởng đến môi trường khi làm việc  - Rất ồn, và do đó không phù hợp cho việc hoạt động trong đêm.  - Khí thải độc hại cho con người và môi trường nếu trong không gian hẹp, do đó phải đặt ở nơi có không gian thoáng.    - Không ồn, chỉ nghe thấy chủ yếu là tiếng của quạt làm mát hoặc tiếng rung nho nhỏ của lõi sắt từ. 
- Bản thân kích điện không thải khí có hại, nhưng ắc quy dùng kèm có thể có mùi (nếu là loại ắc quy nước, ắc quy kín khí hoặc loại không cần bảo dưỡng thì không gây mùi). Nếu dùng ắc quy khô thì có thể đặt tại mọi vị trí trong nhà miễn là thuận tiện. 
Mức độ nguy hiểm khi làm việc  Sử dụng nhiên liệu dễ cháy nổ nên khả năng nguy hiểm cao hơn  Sử dụng ắc quy là loại có khả năng gây cháy nổ nếu bị làm đoản mạch (chập) hai cực ắc quy. 
Bảo dưỡng    - 

- Thay dầu nhớt thường xuyên khi hoạt động.

- Nổ máy vài phút mỗi tháng nếu như không sử dụng lâu dài.   

  Không phải bảo dưỡng, nhưng phải bảo dưỡng ắc quy đi kèm theo kích điện. (Bảo dưỡng ắc quy gồm: châm thêm nước cất, phụ nạp điện sau mỗi khoảng thời gian tuỳ loại ắc quy). 
Mức độ dễ sử dụng    sử dụng  - Thường phải “giật nổ” bằng động tác dứt khoát khi khởi động nên gây khó khăn khi người sử dụng là phụ nữ và người già. 
- Chỉ phải bấm hoặc gạt nút để khởi động nên thuận tiện cho mọi lứa tuổi. 
Chi phí đầu tư    Khoảng hơn 10 triệu (đối với loại máy phát chất lượng tốt)    Khoảng hơn 4 triệu (bao gồm kích điện và ắc quy) 

 

Tuy nhiên đây cũng chỉ là so sánh mang tính tương đối, để có được tư vấn tốt hơn người tiêu dùng có thể gọi điện đến Điện chuẩn theo số điện thoại: 04.8585. 4237 hoặc truy cập website www.dienchuan.vn 

Một số máy kích điện được đánh giá là tốt, sin chuẩn:

Máy kích điện  NEWNET

Máy kích điện Hồ Điện

Máy kích điện Vitenda

Máy kích điện Appollo

Máy kích điện Maxq,.... 

Share :

Bình luận

  • avatar

    Hello World! https://kas30h.com?hs=e59bc08aefa4be8e60b17236b3e60b4f&
    4qw385

Viết bình luận của bạn