Xe ô tô sử dụng công nghệ Star Stop

Bùi Ngọc Cẩn 23/08/2019

Xe ô tô sử dụng công nghệ Star Stop  (idling stop)

 

Start-Stop ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các xe hơi đời mới, là một công nghệ hỗ trợ cho chiếc xe ô tô tắt máy khi dừng lại (ví dụ : đèn đỏ) và tái khởi động khi người lái nhấn ga đi tiếp. Trong tương lai, 100% xe ô-tô trên thế giới sẽ đều được tích hợp công nghệ này, mục đích lớn đó là bảo vệ cho môi trường. Tuy nhiên, một công nghệ như vậy không đơn thuần là kết cấu và linh kiện xe sẽ không thay đổi, mà còn phải thay đổi rất nhiều để tương thích với công nghệ mới này.

 

Image result for start-stop varta car

Start-Stop car. Hình minh họa

Ắc quy là một trong số sự thay đổi đó, bản thân ắc quy ô-tô truyền thống không có khả năng tiếp sạc nhanh, và vòng đời thấp hơn một ắc quy start-stop. Do vậy, khi di chuyển bằng ô-tô có start-stop trên đường phố đông đúc, việc dừng khi đèn đỏ hay tắc đường là việc không tránh khỏi, xe cũng sẽ tự động ngắt và "nghỉ" động cơ tạm thời cho đến khi người lái đạp ga đi tiếp. Trong trường hợp này, với một ắc quy truyền thống, việc ngắt động cơ xe như vậy sẽ làm tổn thương đến bình ắc quy rất nhiều, nhất là khi ắc quy truyền thống không được thiết kế để liên tục ngắt điện và tái khởi động.

Ắc quy công nghệ start-stop chính là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Tại công ty Điện Chuẩn, chúng tôi có một số sản phẩm thương hiệu VARTA Q-85 (90D23L) đến từ Đức, Ắc quy Panasonic Q-90, ắc quy GS Q-85 đến từ Nhật Bản, ắc quy quy Atlas SE Q-85 (90D23FL) đến từ Hàn quốc  chuyên dùng cho xe start-stop ( idling stop)

Trong số các loại ắc quy được tin dùng cho xe start-stop, Q-85 VARTA ( 12V65Ah ), Panasonic Q90 ( 12V 65Ah), Atlas SE Q-85 (12V 65Ah), GS Q-85 ( 12V 65Ah) có thể được coi là đặc chủng ắc quy dành cho xe start-stop phổ thông. Những xe như Mazda 2, 3, 6 hay CX-5, CX9 có chế độ i-stop đều dùng được Q-85/Q90 (12V 65Ah). Hiện tại dòng xe Mazda đều sử dụng động cơ idling stop (start stop) và do đó rất nhiều khách hàng người tiêu dùng  có xe Mazda đã tin tưởng vào các dòng ắc quy công nghệ mới của công ty Điện Chuẩn cung cấp

Ắc quy sử dụng công nghệ mới EFB như VARTA Q-85 Enhanced Flooded Battery (EFB) hay Ắc quy cao cấp AGM của VARTA hoặc ắc quy DELKOR, ắc quy Panasonic Q90 hay ắc quy  Atlas SE Q-85, ắc quy GS Q85 có khả năng xả xâu hơn so với ắc quy truyền thống thông thường. Hơn nữa, dòng tiếp thu sạc tốt hơn rất nhiều so với ắc quy thông thường, cho phép việc sạc ắc quy từ trên xe start-stop đạt công suất tốt nhất. Khi một xe thường xuyên ngắt và tái khởi động, dòng sạc ắc quy sẽ không ổn định và ắc quy chỉ có thể tiếp nhận một lượng sạc nhỏ. Đến đây, ắc quy công nghệ mới EFB chuyên dùng cho xe start-stop đóng vai trò rất lớn trong việc linh hoạt dòng sạc và thu nhận điện nhanh hơn so với ắc quy truyền thống, cho phép lưu giữ nguồn điện ổn định cho ắc quy nói riêng và cả xe nói chung.

Quý khách có thể tham khảo đường link web bên dưới các sản phẩm ắc quy chuyên dành cho xe có trang bị động cơ Start Stop ( idling stop) do công ty cổ phần Điện Chuẩn cung cấp: 

https://dienchuan.vn/ac-quy-varta-12v-65ah-efb-start-stop-hpi-q-85-95d23l

https://dienchuan.vn/ac-quy-xe-start-stop-mazda-2-3-6-cx5-panasonic-q90-12v-65ah

https://dienchuan.vn/ac-quy-start-stop-atlas-12v-65ah-se-q-85-90d23fl

https://dienchuan.vn/binh-ac-quy-gs-q85-12v-65ah-start-stop

Share :

Viết bình luận của bạn